GIA HỘI DIỄN ĐÀN

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Tập thể Lớp C1 (1978-1981) Gia Hội - Huế

GIỚI THIỆU DIỄN ĐÀN CỦA TẬP THỂ CỰU HỌC SINH LỚP C1 NIÊN KHÓA 1978 - 1981 GIA HỘI - HUẾ ĐÃ BẮT ĐẦU HOẠT ĐỘNG.MONG CÁC BẠN THAM GIA.XIN CÁM ƠN!

    Bánh Căn Phan Thiết

    duonghoaduc
    duonghoaduc


    Tổng số bài gửi : 66
    Join date : 19/08/2011

    Bánh Căn Phan Thiết Empty Bánh Căn Phan Thiết

    Bài gửi  duonghoaduc Mon Sep 05, 2011 7:33 pm

    Bánh Căn Phan Thiết

    Vật liệu:

    - 1 kg gạo lúa gòn thơm
    - 1 chén cơm khô (cơm chín phơi khô – Bí quyết để làm bột bánh căn) hoặc cơm nguội
    - 1 khuôn bằng lò đất
    - Hẹ, dầu ăn, tôm tươi
    - 2 trái cà chua chín (ớt tỏi chanh - tùy ý)
    - Mắm, đường, bột ngọt, ớt, tỏi.

    Về cách làm thì gạo và cơm khô ngâm chung với nước qua đêm. Xay nhuyễn thành bột. Pha nước cho vừa. Xong làm dầu hẹ. Hẹ được rửa sạch xắt nhỏ, cho dầu ăn vào chảo, dầu ăn sôi khử tỏi. Ðổ hẹ vào chảo dầu trộn đều xong nhắc ra.


    Bánh Căn là một dạng bánh bột gạo nướng
    Ăn Bánh Căn thơm, không bị ngấy
    Cách đổ bánh là ta thoa dầu ăn vào khuôn nóng. Ðổ bột nhắm chừng không dày không mỏng. Ðậy nắp chờ chín. Vớt ra dĩa, thoa dầu hẹ.

    Phần quan trọng là nước chấm, chị đề nghị làm nước mắm tôm. Chuẩn bị 300g tôm tươi lột vỏ, làm sạch, bằm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ hột, bằm nhuyễn. Cách nấu nước măm tôm. Bỏ dầu ăn vô xoang khử phi hành tỏi cho thơm. Ðổ tôm và cà chua đã bằm nhuyễn vào xào cho thấm. Ðổ khoảng nửa lít nước sôi vào. Khi sôi đều nêm nếm đường, bột ngọt, mắm cho vừa khẩu vị. Bánh căn nên có ớt bằm nhuyễn với tỏi pha vào nước mắm tôm mới bắt khẩu vị.
    Món ăn lôi cuốn người ăn nhờ vào nước chấm
    NOTE: Bánh căn ngon phụ thuộc ba yếu tố: gạo, mắm và mỡ hành. Gạo xay bột làm bánh căn phải là gạo cũ (nở), chiếc bánh mới giòn, nếu làm gạo mới (dẻo), bánh bị nhão, sít khuôn không nạy được. Bí quyết để đúc được cái bánh căn ngon (dai, ráo) là phải có ít cơm nguội trộn vào gạo khi đem đi xay bột. Nước mắm ăn bánh căn là nước mắm ớt tỏi. Tùy theo khẩu vị từng gia đình, có gia đình pha mắm ớt tỏi có chanh, có gia đình thay chanh bằng thơm, có gia đình lại bằng cà chua. Ngon hay dở quyết định ở nước mắm !

    Bánh căn phải ăn với mỡ hành mới ngon, nhưng cũng có người thích thay hành bằng



    hẹ. Để bánh căn có “chất “ hơn, người ta chế biến bằng cách đúc bánh căn với trứng, thịt bò hay mực. Người nhà quê ăn bánh căn với nước mắm có pha thêm nước cá nấu ngót (cá bò, cá chấm, cá liệt, cá thu…). Những hàng bánh căn ở thành phố biến tấu thay nước cá bằng nước và thịt xíu mại .

    Bánh Căn Phan Thiết Banhcanphanthiet3

    Không biết đã có những ai từng đặt chân đến Phan Thiết và thưởng thức món "Bánh Căn" - một món ăn khá quen thuộc với những người dân của xứ biển Phan Thiết. "Tại sao gọi là bánh căn?", nhưng thật ra tên bánh có lẽ là bánh căng mới đúng. Vì bánh chín, cứ căng phồng lên.

    Bánh căn ở Phan Thiết nhìn có vẻ giống bánh khọt ở các tỉnh phía Nam nhưng có rất nhiều điểm khác, tạo nên một hương vị khác hẳn. Bánh Căn cùng làm từ bột gạo rồi được đổ trong khuôn như bánh khọt nhưng khác ở chỗ là được đổ trong khuôn đất và không tráng dầu ăn vào khuôn, vì vậy hương vị bánh căn là bột "nướng" khác với bột "chiên" của bánh khọt. Bánh chín được nạy ra, 2 cái úp vào nhau giữa là lá hành thái nhỏ, bánh căn không tính cái mà tính cặp.

    Bánh Căn Phan Thiết Banhcanphanthiet1

      Hôm nay: Mon Apr 29, 2024 3:59 am